Tổ yến non có tốt không? Yến vùng nào tốt nhất?

Tổ yến non có tốt không? Yến vùng nào tốt nhất? Đối với nhiều người khái niệm về tổ yến non còn khá xa lạ và vẫn còn băn khoăn rằng tổ yến non có tốt không, nên lựa chọn tổ yến non hay tổ yến già… Hãy để Hoàng Gia Yến Việt giải đáp những thắc mắc trên giúp người tiêu dùng có thêm kiến thức trong việc lựa chọn mua sản phẩm về yến sào dựa trên nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế phù hợp với khách hàng.

Tổ yến non có tốt không

Như Hoàng Gia Yến Việt đã chia sẻ trong những bài viết trước về cách hình thành  tổ yến có thể sử dụng làm thực phẩm là những tổ được cấu tạo từ nước dãi của chim yến, quý vị có thể tìm đọc những bài viết trước của Hoàng Gia Yến Việt để biết thêm cụ thể về cấu tạo tổ yến nhé ! Có khá nhiều cách phân chia tổ yến dựa trên màu sắc, hình dáng, kích thước, thời gian. Về thời gian, tổ yến được chia thành 2 loại chính đó là tổ yến non và tổ yến già

Khái niệm sơ lược về tổ yến non và tổ yến già 

Tổ yến non là gì?

Tổ yến non được ví như dòng sữa non – là tổ yến được chim yến làm tổ được nửa chừng rồi bỏ dở hoặc là tổ yến được hái khi chim yến vừa mới làm tổ và chưa đẻ trứng hay ấp trứng chưa nở thành con, khi ta khai thác lúc này thì thường yến sẽ đẻ trứng hoặc trứng của chúng sẽ được chuyển qua tổ bên cạnh (không làm ảnh hưởng đến quá trình nuôi con của chúng). Hoặc là những tổ yến chỉ qua 1 lần chim ấp trứng, chim non trưởng thành và bay đi rồi thu hoạch, những tổ yến được khai thác lúc này sẽ không để lâu ngày trong nhà yến và chưa trải qua quá trình oxy hoá. 

Tổ yến non có tốt không
Tổ yến non có tốt không

Tổ yến già là gì?

Ngược lại với tổ yến non, tổ yến già có thời gian tồn tại lâu hơn, nhà yến vẫn để lại cho chim yến ở và chăm sóc chim non (có thể qua 2-3 lần sinh sản); được chim yến bỏ lại sau khi chim con đủ lớn và bay đi. Lúc này, người thợ yến mới hái các tổ yến này, nếu không chim bố và chim mẹ sẽ tiếp tục làm một tổ mới chồng lên tổ cũ để cho lần sinh sản sau. Nhiều người cho rằng, việc lấy tổ yến non sẽ rất có tội đối với chim yến nhưng thực chất việc chim yến bỏ tổ để xây dựng tổ mới là điều bình thường vì việc liên tục làm tổ mới để đẻ trứng, sinh sản duy trì nòi giống là đặc tính của loài chim yến.

Sự khác biệt giữa tổ yến non và tổ yến già

Về sợi yến:

 • Sợi yến của tổ yến non thường nhỏ, mỏng và mềm. Tổ yến non chưa qua giai đoạn sinh sống và bồi đắp nhiều nên tổ sẽ mỏng và ít tạp chất hơn. Tổ yến non sẽ sạch sẽ và tinh tuý nhất, chưa bị oxy hoá qua thời gian.
 • Trong khi đó tổ yến già có sợi yến to, dày, chắc chắn. Cảm giác sau khi ngâm và chưng lên yến sẽ rất nở nhưng vẫn giữ được sợi. Khi ăn cho cảm giác dai ngon và sợi rất chắc, sau khi chưng có thể để tủ mát đên 7 ngày dùng vẫn chất lượng.

Về màu sắc:

 • Tổ yến non có màu trắng sáng đục, không bị lẫn với màu của lông hay tạp chất.
 • Tổ yến già cho màu sắc trắng ngà ngà nhưng đậm hơn nếu so sánh với tổ yến non. Kích thước và trọng lượng tổ lớn hơn là một yếu tố dễ nhận biết giữa 2 loại nhất.
Tổ yến non có tốt không
Tổ yến non có tốt không

Về mùi vị:

 • Đặc biệt yến non có mùi tanh nhẹ bởi tổ mới được hoàn thành, sợi yến chưa được già như tổ yến già. Mùi tanh này không nồng khó chịu mà lại khá thơm và chưa bị dính phân, nước tiểu, vỏ trứng hay tạp chất.
 • Còn tổ yến già sẽ có mùi tanh do quá trình tồn tại lâu ngoài không gian, lại lẫn tạp chất, lông chim.
 • Xét về tổng thể thì cả hai đều là tổ yến sào nên khi chưng lên vẫn có mùi tanh đặc trưng của yến.

Về giá cả:

 • Vì mỗi lần thu hoạch tổ yến non sẽ được khá ít, rất hiếm hàng, tổ yến sạch, gần như là thuần khiết, rất ít lông và tạp chất bởi vậy giá thành sẽ nhỉnh cao hơn so với tổ yến già.
 • Ngược lại, tổ yến già giá thành cũng tương đối phải chăng, rẻ hơn so với tổ yến non. Do mỗi đợt thu hoạch với số lượng nhiều hơn, kích thước và trọng lượng cũng sẽ lớn hơn so với tổ yến non.
Tổ yến non hay già tốt

Về giá trị dinh dưỡng:

 • Cả hai tổ yến non và tổ yến già đều có hàm lượng dinh dưỡng gần như nhau nhưng tổ yến non sẽ nhỉnh hơn tổ yến già.
 • Đối với tổ yến non dinh dưỡng sẽ thuần khiết hơn, giữ được gần như là trọn vẹn giá trị của tổ yến.
 • Tổ yến già sẽ chín muồi, sợi dai sực hơn nhưng trải qua quá trình tồn tại lâu ngày trong nhà yến sẽ bị bám bụi bẩn, tạp chất của chim yến hơn tổ yến non.

Về đối tượng sử dụng phù hợp:

 • Đối tượng thích hợp sử dụng tổ yến non là trẻ nhỏ và người lớn tuổi, người suy dinh dưỡng và sức đề kháng kém, khi chưng sẽ nhanh mềm hơn vì thế khi chưng nên lưu ý về thời gian ngắn và nhiệt độ thấp.
 • Người lớn sẽ phù hợp với tổ yến già hơn vì họ sẽ thích sợi dai dai sực sực. Vì sợi yến dày, dài, to nên khi chưng sẽ nở bung mà không bị tan trong nước.
 • Nhiều khách hàng có cảm giác chưng yến non sẽ bị chảy nước hoặc bị tan nhưng thực chất không phải vậy. Chất yến vốn không tan trong nước nên không thể chảy nước. Nhưng nếu chưng thời gian lâu, sợi yến non vốn đã mỏng manh sẽ bị mềm ra và thành những sợi tơ nhỏ, trong suốt nên khó nhìn rõ được; so với yến già thì yến non tuy dễ ăn, dễ nuốt nhưng lại không tạo cảm giác ngon miệng, dai sực của các sợi yến.

Tổ yến non có tốt không?

Trước giờ mọi người đã khá quen thuộc với tổ yến già và công dụng của nó vì thế  Hoàng Gia Yến Việt xin phép chia sẻ chú trọng hơn về tổ yến non còn khá mới mẻ đối với người tiêu dùng và mọi người vẫn đang băn khoăn rằng có nên mua tổ yến non hay không vì vẫn chưa rõ tổ yến non có tốt không. Thời gian qua Hoàng Gia Yến Việt nhận được một số phản hồi từ khách hàng rằng tại sao khi chưng một vài tổ yến lại có hiện tượng nhanh bị nhão, tan một phần trong nước? Hoàng Gia Yến Việt xin giải đáp thắc mắc cho quý vị độc giả như sau :

Chim yến sẽ tiết nước bọt để xây tổ chim, sợi yến lúc ấy sẽ có màu trắng trong và ở trạng thái sền sệt giúp chim dễ bện tổ hơn. Tổ yến có kết cấu dạng sợi mỏng, mảnh dài đan xen vào nhau tạo thành một khối. Sau một thời gian tiếp xúc với không khí thì sợi yến sẽ cứng lại, trở nên giòn, dễ gãy và vỡ khi quá khô.

Tổ yến non có tốt không

Tùy thuộc vào độ tuổi của chim yến, thức ăn, mùa vụ, thành phần không khí và thời gian tổ yến nằm trong nhà yến dài hay ngắn mà lý tính cũng như hóa tính của tổ yến có thể bị thay đổi. Độ tuổi chim yến càng cao thì sợi yến của chúng càng dày, chắc chắn và khi ăn sẽ cảm nhận được độ dai ngon, sừng sực của sợi yến. Dựa theo từng vùng và mùa vụ nào có thức ăn gồm nhiều côn trùng cánh cứng chứa nhiều chất Chitin thì sợi yến khi ấy cũng sẽ được bao bọc bởi một lớp Chitin hay dẫn xuất Chitosan – những chất trên sẽ giúp tổ yến trở nên cứng cáp hơn. Chính vì thế mà tổ yến ở một số vùng, theo cảm nhận của người ăn sẽ cảm thấy sợi yến dai ngon sực sực hơn; giá trị dinh dưỡng và giá tiền ở những vùng ấy cũng có đôi chút chênh lệch hơn nên đối với những khách hàng sành ăn họ sẽ thường tìm những tổ yến được khai thác ở Khánh Hòa bởi ở đây thổ nhưỡng và giá trị dinh dưỡng cao nhất so với tất cả các vùng khác.

Tổ yến nằm lâu trong nhà nuôi yến dưới sự tác động của khí amoniac, nitrit, nitrat,… lý tính sẽ bị thay đổi, tổ sẽ trở nên cứng hơn, khó tan khi chưng hơn. Từ màu trắng nguyên thủy ban đầu sẽ dần chuyển sang màu vàng ngà, cam, đỏ nhạt, đỏ sậm. Hóa tính lúc này cũng sẽ thay đổi, nhiều chất trong tổ yến nhạy cảm với môi trường nhà yến sẽ bị mất dần hoặc biến chất. Nếu tổ yến ở quá lâu trong nhà yến mà không được khai thác kịp thời sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến công dụng bồi bổ sức khỏe của tổ yến, chưa kể những tạp chất khác như lông chim, chất thải của chim yến, trứng chim, bụi bẩn,… sẽ tích tụ càng nhiều khiến việc làm sạch sẽ rất khó khăn.

Tổ yến non có tốt không

Thường tổ yến sẽ được thu hoạch sau khi chim con đủ cứng cáp bay đi, tức là tổ yến được xây dựng hoàn chỉnh trong nhà yến từ 4-7 tháng (4 tháng nếu chim mẹ dùng tổ 1 lần, 7 tháng nếu chim mẹ dùng tổ 2 lần). Những tổ được khai thác trong khoảng thời gian này là những tổ yến già, nhìn màu sắc và bụng tổ có thể đoán được thời gian làm tổ, tổ khi chưng thường cứng, khó tan hơn, ăn sẽ cảm nhận được sợi yến rõ ràng hơn.

Một số tổ yến được thu hoạch sớm vì nhiều yếu tố khách quan và điển hình là do gặp mùa khó khăn của chim yến về thức ăn, thường là mùa cuối cùng trong năm hoặc chim mẹ đã làm tổ xong nhưng lại không đẻ trứng. Những tổ này thường được gọi là tổ yến non, do nằm trong nhà yến thời gian ngắn khoảng từ 1-2 tháng nên sẽ ít tạp chất, hầu như rất sạch sẽ và ít lông, đương nhiên chất thải của chim yến cũng sẽ không nhiều như những tổ yến già. Lý tính của tổ yến non hầu như chưa thay đổi, nhưng khi chưng dễ bị nhão và có thể bị tan một phần bởi tổ yến lúc này vẫn còn mềm, chưa cứng và dày như tổ yến già; tuy nhiên sau khi chưng nó vẫn giữ lại được toàn bộ chất dinh dưỡng nguyên thủy của tổ yến.

Tổ yến non có tốt không

Tổ yến non có tốt không? Tổ yến non nếu xét về mặt dinh dưỡng là tốt nhất nhưng khi ăn lại không ngon bằng tổ yến già, rất dễ bị nhầm lẫn với những nơi làm tổ độn (độn đường, độn mủ trôm, rau câu, tẩm đường, cùng các hóa chất khác) do dễ bị nhầm lẫn là tan thành nước; nhưng chất yến không tan trong nước cũng không chảy thành nước mà là sợi non sẽ tơ mỏng và trong suốt nên nhìn bằng mắt thường sẽ ít thấy nổi rõ sợi yến lên như tổ yến già, khi múc muỗng lên vẫn thấy nó nhiễu thành dòng cô đặc. Vì thế khi khách hàng muốn cảm nhận rõ sợi yến non hơn thì ta nên chưng thời gian ngắn hơn so với chưng tổ yến già và lưu ý rằng khi chưng tổ yến luôn chưng ở nhiệt độ thấp để không làm hỏng kết cấu sợi yến, làm giảm đi chất lượng cũng như cảm nhận khi dùng. Muốn sử dụng loại tổ này, quý vị hãy là những khách hàng thông thái lựa chọn cơ sở nhà cung cấp uy tín, chất lượng, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, kẻo tiền mất tật mang. Khi đến mùa HOÀNG GIA YẾN VIỆT khai thác tổ yến, vì để bảo vệ hệ sinh thái của chim yến cũng như đảm bảo những chú chim non sẽ phát triển đến khi trưởng thành cứng cáp nên chúng tôi rất hạn chế hái những tổ yến non này, vì vậy thu hoạch số lượng sẽ không được nhiều gây nên tình trạng khan hiếm hàng hóa.

Tổ yến non phù hợp với trẻ nhỏ,Tổ yến già phù hợp với người lớn

Với những thông tin bổ ích mà HOÀNG GIA YẾN VIỆT đã chia sẻ cho độc giả bên trên, hy vọng mọi người đã phần nào hiểu được khái niệm của tổ yến non và tổ yến già, tổ yến non có tốt không,… và đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của riêng mình. Tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là lựa chọn nhà cung cấp yến sào uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn sức khỏe của chính mình và những người thân yêu sử dụng, nhằm tránh mua phải hàng kém chất lượng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, bởi hiện nay nhiều cơ sở nhằm trục lợi bất chính đã đưa đến người tiêu dùng sản phẩm được tẩm độn tinh vi cùng chất tẩy trắng để hàng hóa trông bắt mắt hơn khiến người tiêu dùng khó phân biệt được thật giả.

tổ yến non có tốt không?

Nếu quý khách hàng vẫn chưa tìm được cơ sở để mua yến sào thì hãy thử đặt niềm tin với chúng tôi bởi với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi xin cam kết 100% yến sào tại Hoàng Gia Yến Việt luôn là yến sào thật, nguyên chất nhất, được chọn lọc kỹ lưỡng và với mức giá tận gốc của nhà nuôi chim yến, không qua bất kỳ trung gian hay cá nhân nào khác để luôn đảm bảo nguồn gốc và chất lượng của tổ yến. Bên cạnh đó, với dịch vụ quà tặng yến sào cao cấp của Hoàng Gia Yến Việt sẽ giúp bạn gửi những món quà sức khỏe đầy ý nghĩa đến những người thân yêu. Cảm ơn bạn đọc đã dành thời gian quan tâm và theo dõi!

Chuyên mục: Yến Sào
Search: Google.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo icon
messenger
08888.909.66