Kinh Nghiệm Mua Yến Sào Chất Lượng

Yến Sào có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, hỗ trợ tăng đề kháng, cân bằng các quá trình trao đổi chất, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh, bổ máu, phục hồi các tế bào bị thương tổn. Nhưng đó chỉ là khi chúng ta dùng đúng loại tốt, không phải hàng giả. Sự đa dạng, nhiều mức giá, nhiều dòng sản phẩm yến sào cũng làm nhiều người hoang mang. Không phải ai cũng nắm được kinh nghiệm mua yến sào thế nào để đảm bảo dưỡng chất cao nhất, đồng thời tránh mua nhầm hàng giả hoặc hàng kém chất lượng. Để mua được những sản phẩm yến sào chất lượng, chuẩn nhất, tránh mua phải hàng giả, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm mua yến sào trong bài này nhé !

 

Kinh Nghiệm Mua Yến Sào Chất Lượng
Kinh Nghiệm Mua Yến Sào Chất Lượng

 

Hiện nay trên thị trường có những loại tổ yến nào ?

– Về quy trình, có thể phân làm hai nhóm: yến thô và yến tinh chế. Về nguồn gốc, gồm yến đảo và yến nuôi. 

Yến thô còn nguyên lông và tạp chất, chưa qua xử lý. Người mua về tự đãi, rửa, loại bỏ tạp chất trước khi sử dụng. Giá yến thô rẻ hơn, nhưng người mua không biết cách xử lý đúng, khiến yến còn xót lông măng, sau khi chế biến có thể gây ảnh hưởng đến phổi. Sơ chế không đúng cách còn làm mất chất, giảm giá trị dinh dưỡng của tổ yến.

 

Yến thô còn nguyên lông
Yến thô loại 1 – Hoàng Gia Yến Việt

 

Yến tinh chế đã qua xử lý, loại bỏ lông, tạp chất, cho vào tủ sấy khô và khử trùng bằng tia cực tím, đóng gói và bảo quản theo tiêu chuẩn của Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm.

 

Yến sạch tinh chế HOÀNG GIA YẾN VIỆT
Yến sạch tinh chế HOÀNG GIA YẾN VIỆT

 

Yến rút lông. Đây là dòng yến đã được rút lông, làm sạch, tuy nhiên, không qua quá trình ngâm nước. Chính vì vậy, tổ yến vẫn giữ nguyên được hình dáng ban đầu. Đồng thời, đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao nhất. 

  • Yến được tuyển chọn từ những tổ yến thô có hình dáng đẹp, kích thước to, ít lông và tạp chất.
  • Yến được ủ ẩm hoặc phun sương, sau đó thực hiện rút lông hoàn toàn bằng thủ công. Chỉ những người thợ giỏi, tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm mới có thể làm được việc này.
  • Sau khi rút lông, yến vẫn giữ nguyên hình dạng và giá trị dinh dưỡng như tổ yến thô ban đầu.
  • Có thể nói yến rút lông khô là dòng yến vừa đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ, vừa đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt thích hợp để làm quà tặng, quà biếu sang trọng.
  • Do được tuyển chọn từ tổ yến đẹp, quá trình rút lông tỉ mỉ và kỳ công, lại có giá trị dinh dưỡng và thẩm mỹ cao nên giá yến rút lông khô đắt hơn các sản phẩm yến sào thông thường. 

 

Yến rút lông -Hoàng Gia Yến Việt
Yến rút lông -Hoàng Gia Yến Việt

 

Phân biệt yến sào bằng mùi và hình thức :

Theo những người kinh doanh yến sào lâu năm, tổ yến thật thường có mùi tanh của nước biển. Tổ yến thật thường có có màu trắng ngà hoặc vàng cam và không phai màu khi ngâm nước. Với yến nguyên tổ, sợi chồng chéo đan xen như xơ mướp đạt tiêu chuẩn tốt nhất.

Nếu lựa chọn yến thô, bạn nên chú ý lựa chọn những tổ yến còn chân (phần đế cứng, dày, chắc ở 2 bên tổ). Phần bên trong tai yến thường mỏng hơn, phần bụng bên trong tổ đan vào nhau giống như xơ mướp.

Tổ yến thô thật thường có hình thức không hoàn hảo, độ dày mỏng khác nhau. Khi soi yến thật dưới ánh nắng thì chúng ta các thể nhìn thấy ánh sáng xuyên qua.

 

Tổ yến thô - Hoàng Gia Yến Việt
Tổ yến thô – Hoàng Gia Yến Việt

 

Trong khi đó, tổ yến giả là sản phẩm đã được các cơ sở trộn chất phụ gia, thêm các loại sợi rau câu, mủ trôm, đường… để làm tăng trọng lượng và dùng chất tẩy trắng để làm cho hình thức của tổ yến đẹp hơn. Khi sờ tổ yến giả, các sợi yến khít chặt vào nhau, sợi có vẻ mềm mịn. Tổ yến thô giả hoặc pha trộn sẽ có mùi tanh tương tự như mực, cá khô. Khi soi dưới ánh mặt trời, yến giả sẽ có dạng đục và phản chiếu ánh sáng.

 

Phân biệt bằng cách ngâm nước :

Để phân biệt yến sào thật hay đã được pha trộn, chúng ta có thể lấy 1 phần tổ yến để ngâm nước hoặc đun sôi.

Yến thật, dù ngâm nước hay đun sôi đều còn nguyên hình dạng sợi, nước ngâm vẫn trong, không biến màu dù có thể nhìn thấy một chút cặn bẩn. Trong khi yến giả sẽ dễ dàng bị bở ra, nước ngâm vẩn đục sau vài phút.

Yến thật khi ngâm nước sẽ cho sợi mềm dẻo, hơi nở, các sợi giữ nguyên hình dáng dù là yến vụn. Ngoài ra, tổ yến già ăn giòn hơn, tổ yến non sẽ nhão hơn. Yến nấu chín còn nóng sẽ có mùi đặc trưng, tanh nhẹ, không nhả sợi. Nếu yến chế biến xong chưa dùng ngay, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, mùi tanh sẽ gần như biến mất.

Trong khi đó, yến giả hoặc được pha trộn thêm phụ gia thì sẽ dễ dàng tan ra sau vài phút và bị nhão. Nếu yến sào trộn mủ trôm, rong biển thì dai, cứng và có mùi tanh nồng. Nước ngâm yến dễ vẩn đục, sợi yến dễ phai màu rất nhiều.

 

Quan sát độ nở của tổ yến :

Cách chọn tổ yến chất lượng đó là bạn ngâm và quan sát độ nở của chúng. Tổ yến thật sẽ nở rộng gấp 2 lần kích thước ban đầu. Trong khi đó, tổ yến giả sẽ bị chai và chỉ nở rộng một chút.

 

 

Phân biệt bằng cách chưng lên :

Yến thật khi chưng khoảng 1- 20 phút sợi yến sẽ hút nước và nở to, trở nên trong hơn, nhưng không tan, không nhão. Tùy theo độ tuổi của chim và độ dài của sợi yến, thành phẩm sẽ dai nhiều hay ít, nhưng không bao giờ tan hoàn toàn.

Yến thật có thể hơi tanh nhẹ khi chưng nóng, các sợi yến nổi hết lên trên. Nhưng khi được bảo quản trong tủ lạnh, yến thật sẽ không còn mùi.

Yến giả khi chưng lên sẽ có mùi tanh đặc trưng của các phụ gia như lòng trắng trứng, rong biển… Nếu yến được độn bằng rau câu, càng để lâu, yến càng tan nhiều, nước chưng yến sẽ đục, thậm chí đông lại thành tảng như rau câu. Nếu yến được độn bằng rong biển, khi chưng lên sợi sẽ nở to, thô và ăn sần sật.

Do tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao nên bạn cần chế biến đúng cách. Tùy theo mỗi vùng miền có thể có các cách chế biến khác nhau, nhưng phổ biến nhất là chưng yến với đường phèn và các bị thuốc bắc, táo đỏ, hầm gà… Đặc biệt, bạn không nên dùng dụng cụ kim loại để chế biến yến mà chỉ nên sử dụng đồ sứ.

Để lựa chọn được sản phẩm tốt, chất lượng tương xứng với giá tiền, bạn nên lựa chọn những cơ sở yến sào có uy tín, địa chỉ rõ ràng, có thâm niên lâu năm. 

 

Trước khi ra thị trường, yến phải đạt những tiêu chuẩn gì ?

– Trước đây, dân biển chỉ có nguồn yến đảo, khai thác vất vả và hiểm nguy. Chất lượng yến cũng đa dạng do khí hậu, nguồn thức ăn mỗi vùng khác nhau.

Những năm gần đây, kỹ thuật nuôi yến trong nhà phát triển, tạo thêm nguồn cung tổ yến. Tuy nhiên, yến nhà đòi hỏi người nuôi phải am hiểu kỹ thuật, đáp ứng nhiều điều kiện nghiêm ngặt mới cho chất lượng tổ yến cao.

Do chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tổ yến trước khi ra thị trường đều phải trải qua nhiều kiểm nghiệm phức tạp theo các tiêu chí về độ ô nhiễm sinh học, hóa học; hàm lượng kim loại nặng; kháng sinh, vi sinh vật, vi nấm…

Việc kiểm nghiệm này là bắt buộc, giúp các đơn vị sản xuất có căn cứ công bố chất lượng, xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, các sản phẩm yến trên thị trường không thể có giá thấp. Người mua không nên ham rẻ mà mua phải sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

 

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm của Hoàng Gia Yến Việt
Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm của Hoàng Gia Yến Việt

 

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm của Hoàng Gia Yến Việt
Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm của Hoàng Gia Yến Việt

 

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm của Hoàng Gia Yến Việt
Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm của Hoàng Gia Yến Việt

 

 

Chọn địa chỉ uy tín để mua yến sào :

Để tiết kiệm thời gian và không phải thử quá nhiều cách phân biệt yến sào thật giả, bạn có thể tìm đến những địa chỉ mua tổ yến uy tín.

Tại Yến Sào Hoàng Gia Yến Việt, chúng tôi cam kết chỉ bán yến thật. Quá trình khai thác, chế biến yến luôn đạt tiêu chuẩn chất lượng khắt khe nhất. Tỷ lệ chọn tổ yến rất khắt khe, chỉ khai thác từ những nhà yến trên 10 năm tuổi. Ngoài ra, đội ngũ sơ chế yến đều là người có kinh nghiệm, đảm bảo khâu nhặt lông yến sạch mà không làm mất đi dưỡng chất quý giá.

 

Khách hàng tin tưởng Hoàng Gia Yến Việt là địa chỉ uy tín để mua yến sào
Khách hàng tin tưởng Hoàng Gia Yến Việt là địa chỉ uy tín để mua yến sào

 

Hy vọng những Kinh Nghiệm Mua Yến Sào đã chia sẻ sẽ giúp bạn biết cách phân biệt yến thật, giả và lựa chọn được những sản phẩm yến sào chất lượng nhất. Hoàng Gia Yến Việt là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp những sản phẩm yến sào chất lượng cao, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hãy liên hệ với Hoàng Gia Yến Việt khi bạn cần mua hay tư vấn các sản phẩm yến sào ! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết !

 

Khách hàng tin tưởng Hoàng Gia Yến Việt là địa chỉ uy tín để mua yến sào
Khách hàng tin tưởng Hoàng Gia Yến Việt là địa chỉ uy tín để mua yến sào

 

Thông tin liên hệ :

Địa chỉ uy tín để mua yến sào ở Nha Trang
Địa chỉ uy tín để mua yến sào ở Nha Trang