Phân biệt yến thô và yến tinh chế

Yến sào từ lâu đã là nguồn thực – dược được rất nhiều người tin dùng. Việc sử dụng yến sào để bổ sung sức khỏe và duy trì sắc đẹp là việc vô cùng hiệu quả. Và mọi người hay phân vân giữa yến thôyến tinh chế khác nhau như thế nào ? Dùng loại nào sẽ tốt hơn ? Thì hãy cũng mình phân biệt yến thô và yến tinh chế ở bài viết dưới đây nha !

Tổ yến được hình thành từ nước dãi chim yến nhả ra để làm tổ.

1. Yến thô là gì ?

  • Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên chất nhất, tổ yến nguyên thủy còn lông, được khai thác trực tiếp từ tự nhiên hoặc từ các nhà nuôi yến lâu đời và đóng gói thành phẩm. Sản phẩm ít bị tác động nhất từ khâu thu hoạch đến khâu thành phẩm nên vẫn còn lông chim và các tạp chất bám vào tổ.
  • Loại tổ yến này rất dễ nhận biết bởi chứa nhiều sợi lông nhỏ màu đen lẫn bên trong đan xen với sợi yến. Tổ yến thô khi cầm nặng tay, những sợi yến khít vào nhau và có mùi tanh đặc trưng. Yến thô nên được làm sạch kĩ càng trước khi chế biến.
Yến thô sau khi thu hoạch sẽ được phân loại.

– Các loại yến thô : Căn cứ vào tổ nhiều lông hay ít lông sẽ phân loại yến thô có 3 loại :

  • Yến thô Super Vip : là loại tổ thô ít lông nhất, lông bám trên tổ thường chỉ có 1, 2 sợi dài vài sợi li ti không đáng kể.
Yến thô HOÀNG GIA YẾN VIỆT
Yến thô Super Vip là loại tổ thô gần như sạch nhất.
  • Yến thô loại 1 : tương tự như tổ thô Super Vip, tổ thô loại 2 có số lượng lông nhiều hơn một chút, nhưng vẫn nhặt rất nhanh. Thường 1 tổ thô loại 2 chỉ mất 5 phút để nhặt.
Yến thô loại 1 - Hoàng Gia Yến Việt
Yến thô loại 1 – Hoàng Gia Yến Việt
  • Yến thô loại 2 : là loại nhiều lông nhất trong 3 loại yến thô, bề mặt tổ thô loại 2 sẽ dày lông hơn, khi nhặt mất từ 10 đến 20 phút.
Yến thô loại 2 - Hoàng Gia Yến Việt
Yến thô loại 2 – Hoàng Gia Yến Việt

Ngoài ra còn có những tổ có số lượng lông rất nhiều, những tổ này sẽ được phân loại riêng và chỉ có thợ chuyên nghiệp mới làm sạch được.

Phân biệt yến thô và yến tinh chế

2. Yến tinh chế là gì ?

Yến tinh chế là tổ yến đã qua xử lý sạch sẽ. Trong quá trình xử lý, các sợi yến sẽ được ngâm trong nước cho rời ra và loại bỏ các lông lẫn tạp chất. Người sơ chế sau đó sẽ dùng khuôn tạo hình các sợi yến tươi còn ướt. Tổ yến khi đã được định hình sẽ được đem làm khô và đóng gói.

Yến sạch tinh chế HOÀNG GIA YẾN VIỆT
Yến tinh chế sẽ được làm sạch hoàn toàn nhưng vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng cho khách dùng.

Yến tinh chế là sau khi làm sạch thường được định hình bằng khuôn để có hình dạng giống tổ yến thô. Sợi yến đã được tinh chế có màu trắng đục không lẫn lông hay tạp chất. Nếu tinh ý, bạn có thể nhận thấy tai yến tinh chế nhẹ tay, xốp, sờ hơi thô và sần sùi.

Lô yến tinh chế đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm của Hoàng Gia

Phân biệt yến thô và yến tinh chế

3. Nên chọn yến thô hay yến tinh chế ?

Về hàm lượng dinh dưỡng hay chất lượng thì yến thô hay yến tinh chế đều giống nhau. Chỉ khác là yến thô sẽ phải mất thời gian để làm sạch. Nên nếu tiết kiệm thời gian, bạn vẫn nên chọn yến tinh chế. Còn nếu có thời gian và tiết kiệm tài chính thì hãy chọn yến thô để trải nghiệm việc “nhặt lông giết thời gian” bạn nha !

Yến Sào chưng lên trông vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng
  • Địa chỉ : 24 đường 23 tháng 10, Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
  • Hotline : 0966.888.950

Phân biệt yến thô và yến tinh chế – Hoàng Gia Yến Việt