Tổ yến thô có làm giả được không? Cách nhận biết tổ yến thô giả

Tổ yến thô có giả không, cách nhận biết như thế nào – Tổ yến sào là mặt hàng cao cấp với giá thành cùng giá trị dinh dưỡng cao, vì vậy rất nhiều người lợi dùng làm giả, pha lẫn nhiều chất để tăng trọng lượng, trong đó khó phân biệt nhất chính là yến thô. Cùng Hoàng Gia Yến tìm hiểu rõ hơn về cách phân biệt yến sào thô thật giả nhé !

Tổ yến thô có làm giả được không? Cách nhận biết tổ yến thô giả
Yến thô loại 1 Khánh Hòa

Tổ yến thô có giả không?

 • Hiện nay trên thị trường có muôn vàn loại yến thô tràn lan không rõ nguồn gốc. Chúng ta có thể dễ dàng mua được ở chợ hay một cửa hàng tạp hóa với nhiều mức giá khác nhau. Vì vậy việc mua phải yến giả chính là vấn đề của nhiều người.
To yến thô có làm giả được không? Cách nhận biết tổ yến thô giả
yến thô có làm giả được không

Cách nhận biết tổ yến thô thật và giả bằng cấu tạo hình dáng

 • Tổ yến thô thật : đặc trưng nổi bật đầu tiên của Tổ yến là sự chồng chéo, gắn liền nhau của khá nhiều lớp sợi trông như xơ mướp. Vành tổ mỏng tuy nhiên chân tổ lại dày để có khả năng bám chặt vào vách đá. Kích thước mỗi tổ yến có chiều dài từ 8 – 10cm. Ngang khoảng 5 – 6cm và cao từ 4 – 5cm. Tổ lớn và dày cân nặng bình quân 10g (thường dao động từ 7 – 15gr). 

 

 • Yến sào thô giả : cũng có một số sợi chồng chéo gắn liền nhau một cách quá công phu cũng như tinh xảo. Nhưng thực chất chỉ là một hỗn hợp được cấu tạo bằng Agar, chứa tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá. Với một biện pháp chế biến tinh vi tới mức trông giống như yến sào thật. Hiện nay Tổ yến giả còn được khiến bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột mì (sắn).
To yến thô có làm giả được không
Mua yến sào thô nguyên tổ ở đâu tốt nhất

Cách nhận biết tổ yến thô giả bằng cách ngâm nước

 • Một giải pháp đơn giản để phân biệt yến sào thật giả đấy là bạn có khả năng cắt một phần nhỏ của tổ yến và ngâm trong nước sạch. Sau 30 phút bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa tổ yến thật cũng như tổ yến giả rõ ràng nhất.

 

 • Sau 30 phút ngâm trong nước, nước ngâm tổ yến cũng như sợi yến không mắc đổi màu, có mùi tanh của lòng trắng trứng gà và mùi mốc của tổ yến thật, trong khi đấy phần nước ngâm tổ yến giả sẽ mắc chuyển màu bởi các phẩm màu từ tổ yến giả nên ra, có mùi lạ như hắc, khét của các chất phụ gia.

 

 • Điều dễ nhận thấy nhất chính là, tổ yến thật sau lúc ngâm trong nước sẽ nở to gấp đôi so với kích thước ban đầu, cũng như sợi yến vẫn còn nguyên vẹn, còn tổ yến thật sẽ không nở rất nhiều và có trường hợp mắc nhão, phai màu.
Cách nhận biết tổ yến thô giả
Tổ yến thô ngâm bao lâu thì được

Cách nhận biết bằng cách dùng ánh nắng mặt trời

 • Nếu như đưa tổ yến sào thật lên trước ánh sáng mặt trời, chúng ta sẽ thấy ánh sáng xuyên qua các sợi yến, và chúng ta sẽ thấy sợi yến có màu trắng đục.

 

 • Còn đối với tổ yến giả lúc đưa ra trước ánh sáng, sợi yến sẽ có trường hợp phản quang và có màu trắng trong suốt. Vì yến sào thật không mắc độn những lớp yến vụn ở bên trong, còn yến sào giả thường được làm cho khá tinh vi từ tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá. Cần lúc đưa lên ánh sáng mặt trời lại dẫn tới tình trạng như vậy.

 

 • Khá nhiều tài liệu hướng dẫn bằng cách là soi chúng dưới ánh nắng mặt trời. Tổ yến thật sẽ có dạng trong mờ cũng như ánh sáng có thể xuyên thông qua được. Trong khi đó yến giả lại thể hiện ở dạng đục cũng như phản chiếu ánh sáng.
yến thô loại 1, yến thô thật và giả
Giá tổ yến thô cao cấp

Cách nhận biết yến thô thật giả bằng mùi đặc trưng

 • Tổ yến thô thật khi đun sôi sẽ có mùi tanh đặc trưng, dù khi khô không có mùi. Mùi tanh nhiều hay ít tùy thuộc vào loại tổ yến. Khi đun lên, sợi yến nở, không tan hay nhão. Tùy độ già của tổ yến mà sợi yến dai nhiều hay ít.

 

 • Tổ yến thô giả khi khô có mùi tanh của cá, mực. Nếu đun sôi, yến giả sẽ không còn mùi tanh đặc trưng, có thể có mùi thuốc tẩy trắng. Yến giả có thành phân tinh bột nên sẽ nhão và tan khi đun sôi.
yến sào Nha Trang
Phân biệt yến thô giả và yến cao cấp

Cách nhận biết tổ yến thô giả bằng độ nở của sợi yến

 • Tổ yến kém chất lượng, có phủ lớp bột tăng trọng: Ngâm nước, sợi yến nở ra. Tuy nhiên, cảm giác ban đầu khi chạm vào sợi yến là giòn; nguyên do từ lớp bột khô lâu ngày được phủ lên.
 • Tổ yến thật nguyên chất: Khi khô, tổ yến hơi giòn, dễ vỡ. Ngâm nước, sợi yến nở to và dai, sợi mềm nhưng không tan và không giòn.
cách phân biệt yến sào thật giả
Phân biệt yến thô giả và yến cao cấp

Đường phèn nên bỏ trước hay sau khi yến chín?

 • Khi chưng yến nên đợi yến chín (có bọt sôi) mới cho đường phèn. Bởi đường phèn có tác dụng khiến sợi yến không nở được. Nếu tổ yến có trộn các thành phần khác thì chúng sẽ nở ít và không tan.

 

 • Nếu không biết điều này, bạn có thể bị các cơ sở gian lận (bán yến phủ bột hay yến non) lừa đảo. Thay vì cho đường phèn vào sau, họ sẽ tư vấn khách hàng cho đường phèn vào trước khi chưng. Do đó, khiến rất nhiều khách hàng lầm tưởng đây là yến thật. Bởi thế, chỉ khác dù một khâu nhỏ thôi cũng đã dẫn đến kết quả sai lệch rất nhiều. Bạn nên lưu ý kĩ điều này nhé: chỉ cho đường phèn sau khi yến chín.

 

Kết Luận:

Qua bài viết trên, Hoàng Gia Yến Việt hi vọng đã giúp nàng hiểu rõ hơn về cách nhận biết yến thô thật giả. Nếu vẫn chưa tìm được nơi mua tổ yến sào nguyên chất thực sự uy tín, thì hãy tham khảo YẾN SÀO NGUYÊN CHẤT NHA TRANG của chúng mình nhé. Hy vọng được trao sản phẩm chất lượng tốt cho sức khỏe này đến tay nàng và gia đình !

 

Địa chỉ mua YẾN SÀO NHA TRANG NGUYÊN CHẤT, UY TÍN

 HOÀNG GIA YẾN VIỆT cam kết chỉ bán Tổ Yến Sào được thu hoạch từ 4 nhà nuôi yến của gia đình mình tại Nha Trang, Khánh Hòa. Và không thu mua của bất kỳ nơi nào khác. Hiện nay ở Nha Trang vẫn có một số shop nhập tổ yến sào nguồn gốc từ nước ngoài như Indonesia, Malaysia…Với giá rẻ để bán với giá của Yến Sào Khánh Hòa.